TỔNG KẾT MÙA HÈ XANH 2020: THUYỀN GIẤY ĐÃ RA KHƠI VÀ CẬP BẾN NHƯ THẾ NÀO?

Vào ngày 15-23/07, đội Mùa Hè Xanh của CLB Kỹ Năng Sống LSC và CLB khởi Nghiệp Sáng Tạo Dynamic trường Đại học Ngoại Thương đã hoàn thành chuyến đi tình nguyện đến với xã Bằng Hữu, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn, một xã còn nhiều khó khăn. Một chuyến đi không dài, nhưng đã giúp chúng mình mang tới những giá trị thiết thực cho người dân và các em nhỏ nơi đây. Hãy cùng nhìn lại hành trình và những dấu ấn còn mãi của Mùa Hè Xanh năm nay nhé.

“Mùa Hè Xanh” là gì?

  •  Mùa hè xanh là một chương trình tình nguyện thường niên diễn ra vào tháng 7 do Đoàn thanh niên Đại học Ngoại Thương tổ chức. Đây là dịp để các bạn  sinh viên tận dụng kì nghỉ hè, cùng hòa mình vào những hoạt động xã hội ý nghĩa giúp đỡ người dân còn gặp nhiều khó khăn, cũng như tìm kiếm cho bản thân những trải nghiệm quý giá.
  •  LSC tự hào là Câu lạc bộ tham gia chiến dịch này một cách tích cực trong 9 mùa liên tiếp, và đặt chân tới 8 tỉnh thành trên cả nước.
  •  Mỗi mảnh đất là những câu chuyện khác nhau, những con người khác nhau, xa lạ nhưng lại thật gần gũi. Từ những ngày đi lao động, dọn rác, cắt cỏ,… tới những buổi sinh hoạt văn nghệ, tổ chức chương trình cho các em học sinh,.. tất cả cùng chung nhịp đập “tình nguyện”

 Tại sao là thuyền giấy? 

Mùa hè xanh 2020 được tổ chức dưới sự kết hợp của CLB Kỹ Năng Sống và CLB Khởi nghiệp sáng tạo trường ĐH Ngoại Thương. Năm nay, đoàn Mùa hè xanh LSC-Dynamic đã quyết định đặt chân đến xã Bằng Hữu, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Hình ảnh chủ đạo được lựa chọn là chiếc thuyền giấy. Với chúng mình, Thuyền giấy là đại diện cho các em nhỏ – những mảnh đời nhỏ bé, mong manh chưa được hưởng hạnh phúc trọn vẹn nhưng vẫn kiên cường vượt sóng vượt gió để tiến về phía trước.  Đến với Bằng Hữu, LSC hy vọng trong 9 ngày hè đặc biệt, chúng mình sẽ giúp đỡ được những người dân khó khăn, đem những kiến thức bổ ích chia sẻ cho các em nhỏ, giúp các em đến gần hơn với ước mơ, khát vọng của mình.

Chúng mình đã làm được những gì?

Thuyền giấy chuẩn bị ra khơi

Hơn một tháng phát động chương trình là chuỗi ngày với biết bao những  cố gắng chuẩn bị hết sức với mong muốn mang những gì tốt đẹp nhất với miền đất Bằng Hữu. Chính vì thế mà từ chuỗi hoạt động gây quỹ đến những hoạt động văn nghệ và công tác hậu cần đều được chuẩn bị với sự chỉn chu và đầy tâm huyết

Kinh doanh gây quỹ

Năm nay, LSC và Dynamic đã đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh trên fanpage cũng như trên phố đi bộ vào mỗi cuối tuần, với tổng số tiền thu được lên đến 14 triệu đồng. Đây không chỉ là hoạt động giúp Mùa hè xanh nhận được sự ủng hộ lớn từ cộng đồng  mà còn là nơi để các thành viên câu lạc bộ học hỏi thêm nhiều kỹ năng.

Lớp học thiết kế 2020

Lớp học thiết kế, một chương trình đặc biệt đến từ CLB Kỹ năng sống trong chuỗi hoạt động kinh doanh gây quỹ. 3 buổi học với những kiến thức về thiết kế đã thu hút sự tham gia của đông đảo học viên từ mọi lứa tuổi.

Với sự thành công của LHTK 5 mùa trước, LSC tiếp tục tổ chức chương trình đặc biệt này để gây quỹ ủng hộ cho Mùa hè xanh 2020. 5 buổi học, 15 học viên, hơn  2 triệu đồng thu được là những con số biết nói về sự ủng hộ nhiệt tình từ các học viên cũng như những cố gắng của cả một tập thể.

Diễn tập văn nghệ

Bên cạnh những hoạt động kinh doanh, đoàn Mùa hè xanh 2020 LSC-Dynamic đã có những giây phút tập luyện vô cùng hăng say, sẵn sàng mang một làn gió mới tới Chi Lăng, Lạng Sơn.

Ra khơi và cập bến

Chúng mình đến với Bằng Hữu vào một ngày nắng như muốn thiêu đốt cả bầu trời . Bước xuống chiếc xe chật cứng những đồ đạc, khung cảnh đầu tiên thu lại trong tầm mắt là những dãy núi trùng trùng bao quanh, một chiếc sân đất đỏ bụi tung vì gió. Đâu đó, một vài em nhỏ đang chơi đùa quay lại nhìn chúng mình với ánh mắt đầy lạ lẫm nhưng cũng không kém phần háo hức. Và thế là, chuyến hành trình đã bắt đầu.

Trong suốt 10 ngày, đoàn Mùa hè xanh LSC-Dynamic đã cùng chung tay giúp đỡ người dân nơi đây bằng những hoạt động thiết thực, từ việc đào hố, lắp bóng điện đến dọn cỏ và xây sân chơi. Có vất vả, có lạ lẫm, cả những giọt mồ hôi trong cái nắng như thiêu đốt của Lạng Sơn, nhưng kỳ lạ thay, bao nhiêu mệt nhọc như tan biến khi thấy nụ cười hồn nhiên của những em nhỏ chơi đùa bên cạnh chiếc sân chơi mới.

Những nụ cười hồn nhiên

Một trong những hoạt động ý nghĩa nhất có lẽ phải kể đến chuỗi chương trình cho các em nhỏ nơi đây, bao gồm ngày hội vệ sinh, chương trình tái chế rác thải, ngày hội thể thao, chiếu phim, vẽ tranh ước mơ,… Đôi mắt lạ lẫm ngày đầu giờ sáng long lanh mỗi lần thấy các anh chị. Những em nhỏ tíu tít gọi nhau đến trường mỗi ngày có chương trình, khiến ngôi trường như sáng bừng lên giữa núi rừng, tràn đầy niềm tin và hy vọng.

Tình yêu gửi lại

“Bọn em sẽ cố gắng học giỏi để được đi tình nguyện như anh chị”

Ngày trở về Hà Nội, chiếc xe vơi bớt đồ đạc nhưng lại đong đầy tâm tư, tình cảm với những em nhỏ, người dân nơi đây. Hình ảnh những em nhỏ bịn rịn chia tay chúng mình sẽ còn là ký ức đẹp đẽ nhất trong suốt cả hành trình.

Hy vọng chuyến đi đã tiếp thêm cho các em niềm tin, hy vọng và chắp cánh để ước mơ được bay cao, bay xa mãi.

Hy vọng tuổi trẻ

Mùa hè xanh khép lại nhưng câu chuyện thì vẫn luôn còn đó. Đó là  năng lượng và khí thế đang sôi sục của tuổi trẻ, là vùng kí ức tươi đẹp trong thanh xuân mỗi thành viên. Những cung đường Hà Nội có thể rộng lớn có thể cũng không thể đẹp bằng con dốc nhỏ mọi người cùng nhau đi lao động hay c í ới rủ nhau đi tắm mỗi chiều. 

Không giống như các chương trình chuyên môn, Mùa hè xanh để lại một dấu ấn rất khác, một chuyến đi để truyền lửa hy vọng và là một điểm dừng đầy khát vọng và hoài bão, để khi về đến thành phố lớn mà trái tim cứ thổn thức mãi không thôi.

Lời kết

Mùa hè xanh 2020 đã khép lại, một chuyến đi không dài nhưng đầy kỉ niệm và những câu chuyện thật riêng biệt viết bằng hoài bão tuổi trẻ. Cảm ơn và tạm biệt chiếc thuyền giấy đưa những “chiến binh áo xanh” cập bến đầy thành công. Ngọn lửa nhiệt huyết sẽ vẫn còn đó, bùng cháy hơn để bứt phá cho những Mùa hè xanh căng tràn sức sống và xanh mượt.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published.