Review sách “7 Thói quen của bạn trẻ thành đạt”

“Thành công không phải là đạt được một chức vụ, một công việc với mức lương hậu hĩnh mà bao người khác mơ ước, mà thành công chính là nắm giữ được vận mệnh của mình.”

Rõ ràng, mỗi chúng ta từ sâu trong tâm khảm luôn khao khát sự thành công. Nhưng nếu không nhận thức được bản chất của sự thành công mà cứ theo đuổi trong mù quáng thì thật vô nghĩa và uổng phí. The 7 Habits of Highly Effective PeopleBảy thói quen để thành đạt của Stephen R. Covey thực sự là chiếc chìa khoá giải mã bí mật thành công cho những bạn trẻ vẫn đang loay hoay tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi bản chất của thành công này.

NẾU CHỈ NÓI “TẦM ẢNH HƯỞNG LỚN” THÌ CHƯA ĐỦ

“Bảy thói quen để thành đạt” được xuất bản năm 1989, đến nay đã bán được hơn 20 triệu bản trên thế giới, dịch ra 40 ngôn ngữ khác nhau. Năm 2002, cuốn sách được tạp chí Forbes  đưa vào danh sách 10 cuốn về quản trị có ảnh hưởng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

ĐIỀU GÌ TẠO NÊN SỨC HÚT

Khác với đa số các cuốn sách kỹ năng khác, “Bảy thói quen để thành đạt” không mang đến cho bạn đọc cảm giác nặng nề như những giáo điều, mà đó là những tâm sự rất chân thành  được truyền tải qua những mẩu chuyện thực tế hay những bài thơ cực kì thú vị,…Có lẽ cũng bởi vậy mà 7 thói quen – 7 giá trị cốt lõi của cuốn sách được độc giả tiếp cận theo một cách rất khác, mang nét rất riêng của Stephen R. Covey.

GIẢI MÃ 7 GIÁ TRỊ CỐT LÕI

Thói quen 1: Có thái độ sống tích cực

Mỗi chúng ta khi sinh ra đều có những điều không thể lựa chọn như hoàn cảnh gia đình, màu da, ngôn ngữ,…. Nhưng có một thứ chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được: “Thái độ sống”. Tích cực và chủ động là bước đầu tiên để chiến thắng bản thân. Chỉ cần thay đổi được điều đó, ta có thể thực hiện những ước muốn mà ta luôn “dự định làm” nhưng hầu như không thực hiện được và từ bỏ ngay từ bước đầu. Đây là lý do vì sao thói quen thứ nhất là chìa khóa và được tác giả nói đến đầu tiên. Thói quen thứ nhất nói : “ Bản thân tôi là ngọn nguồn sức mạnh. Tôi là người định hướng cho đời mình. Tôi có thể thay đổi hoàn cảnh. Tôi tự chịu trách nhiệm về hạnh phúc và bất hạnh của đời mình. Tôi là người lái con tàu số mệnh chứ không phải là một hành khách”.

Thói quen 2: Biết định hướng tương lai


Bằng những hướng dẫn dễ hiểu trong thói quen thứ hai này mà Sean Covey đã giúp cho độc giả biết cách định hướng các nhiệm vụ để hoàn thành các mục tiêu của mình trong cuộc sống: “Chính bạn là người quyết định tương lai của mình, đừng để cuộc đời trôi đi một cách buồn tẻ”.

Thói quen 3: Việc hôm nay không để ngày mai

Chắc hẳn đây là thói quen khá khó đối với nhiều người, nó đòi hỏi bạn phải kiên trìdũng cảm. Sean Covey đưa ra công thức chung cho thành công qua các chỉ dẫn những bước nhỏ giúp bạn thực hiện điều này. Theo đó, bạn tạo được thói quen sắp xếp công việc, giờ giấc hợp lý phải biết ưu tiên cho những điều quan trọng.

Một vị linh mục đã từng nói rằng:

Khi còn trẻ, với sự tự do và trí tưởng tượng không có giới hạn, tôi thường mơ một ngày nào đó tôi có thể thay đổi được thế giới này.

Khi trưởng thành và hiểu biết hơn, tôi biết rằng thế giới này không thể thay đổi được. Và tôi quyết định rút ngắn ước mơ của mình: đó là thay đổi quê hương của mình. Nhưng đó cũng là điều không tưởng.

Bước vào tuổi trung niên, trong những nỗ lực cuối cùng, tôi muốn thay đổi gia đình tôi – những người mà tôi yêu thương nhất – nhưng vẫn không hề có một sự biến đổi nào.

Thói quen 4: Tư duy cùng thắng


Thói quen thứ tư là một tư duy hiện đại, nền tảng để hòa hợp tốt với mọi người. Tư duy cùng thắng là khi khối óc và con tim tìm kiếm lợi ích chung dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau trong mọi tương tác.Thật ra, xã hội không phải là cuộc chạy đua để xem ai thắng, ai thua. Có một câu nói rất nổi tiếng  “Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai người khác để thỏa mãn lòng ích kỉ. Kẻ mạnh là kẻ giúp đỡ kẻ khác trên đôi vai của mình.” … Vâng, bạn không cần phải bằng mọi giá để chiến thắng người khác. Chỉ cần bạn chiến thắng chính bản thân mình thì đó là một thành công lớn rồi. Nếu bạn giúp đỡ người khác cùng chiến thắng thì lúc đó mới khẳng định rằng bạn là kẻ mạnh thực sự.

Thói quen 5: Biết lắng nghe để thấu hiểu và để được thấu hiểu


Tác giả gửi đến độc giả bài học quan trọng: “Bạn có hai tai để nghe nhưng chỉ có một cái miệng để nói”. Thói quen này đối với mọi người tưởng là dễ nhưng thật ra lại rất khó. Nhiều người đều thích được nói hơn là nghe, đó cũng chính là lý do vì sao mà trong nhiều lĩnh vực hay quan hệ tình cảm hằng ngày của họ luôn gặp trục trặc và không được như mong đợi. Do vậy để đạt được điều mình mong muốn chính bản thân phải biết kiên nhẫn lắng nghe và tạo dựng cho mình một thói quen lắng nghe.

Thói quen 6: Có tinh thần hợp tác

Ý nghĩa của bài học này nếu bạn có tinh thần hợp tác thì đây là phần thưởng, quả ngọt, thành công sau khi tự hoàn thiện bản thân do thực hành những thói quen tốt, đặc biệt về cách tư duy cùng thắng và thái độ biết lắng nghe, thấu hiểu người khác. Bạn nên có một tinh thần hợp tác làm việc thì công việc mới đạt được kết quả cao nhất.

Thói quen 7: Biết rèn luyện và phát triển những kỹ năng

Bài học biết rèn luyện và phát triển những kỹ năng là không thể thiếu trong cuộc sống đối với nhiều lứa tuổi. Bởi nếu bạn không quan tâm trau dồi bản thân, không chịu học hỏi những điều hay và ý tưởng mới, hoặc không bao giờ  chịu rèn luyện tập thể dục thể thao thì rơi vào “Sống mòn”. Chính vì thế, bạn phải nỗ lực không ngừng học hỏi để bản thân mình luôn hoàn thiện hơn.

ĐÔI LỜI NHẮN NHỦ

Tôi biết có nhiều sinh viên năm nhất mặc dù đã đỗ những trường đại học danh giá như FTU, KTQD,..   vẫn thường xuyên trong tình trạng chán nản, mất phương hướng không biết rõ mình thích gì, muốn làm gì. Nếu nói chuyện, để ý kỹ sẽ nhận ra rằng không phải họ không có thứ họ thích làm mà là họ đang có cách tiếp cận có phần tiêu cực với những điều diễn ra xung quanh, nên con đường để họ khám phá ra điều họ thực sự thích làm rất khó đi, khiến người ta dễ vấp ngã. Nhưng sau khi đọc “Bảy thói quen để thành đạt”, ngay từ thói quen đầu tiên, Stephen R. Covey đã dạy ta một bài học đáng giá, mà tôi tin, sẽ luôn là hành trang không thể thiếu trên hành trình đi tìm chính mình của mỗi người, đặc biệt những người trẻ nhiệt huyết và khao khát làm nên sự nghiệp  trong hiện tại và ngay cả ở tương lai…

LỜI KẾT

Hy vọng rằng những bạn trẻ cầm trên tay cuốn sách này sẽ không chỉ đọc một cách đơn thuần mà còn phải nghiền ngẫm, khắc ghi và áp dụng vào hành động cụ thể một cách bền bỉ. Hãy khắc cốt ghi tâm triết lý sâu xa Stephen R.Covey đã gửi gắm: “Biết nuôi dưỡng niềm tin và hy vọng. Bạn trẻ, bạn sẽ dời được núi!”.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published.